<meta name="google-site- verification" content="O2uQ1OlZpVH_IaSM2eD2yQMSKwIxhd1rKr9W6F5H4a4" />

Tin tức

Cố đô hoa lư và lăng mộ đá Thiên Phú

13/05/2017 - 05:19

Khi Lý Thái Tổ rời đô lên Thăng Long nơi đây trở thành cố đô. Và cho đến hiện nay vùng đất này vẫn còn lưu giữ được những nét văn hóa truyền thống, cùng những di sản , hiện vật kiến trúc cố đô. Trước đây những sản phẩm chính tại làng nghề là cột đá, chân cột đá, cối đá, chậu cảnh những hiện nay những sản phẩm như lăng mộ đá, lư hương đá, lan can đá mới là những sản phẩm thế mạnh tại làng nghề cũng như tại hẩu hết các cơ sở trong làng nghề. Cố đô là một vùng đất kinh đô cũng được hình thành từ năm 986 đến năm 1010, kinh đô tại đây tồn tại trong 42 năm. Vùng đất Cố Đô Hoa Lư chắc hẳng đối với nhiều người không còn xa lạ, khi những địa danh du lịch được nhiều người ghé thẳm.

 

400 năm cho một làng nghề đá mỹ nghệ

Để đạt được những nghệ thuật trạm khắc như thế những nghệ nhân trong làng nghề đá mỹ nghệ đã trải qua rất nhiều thời gian thay đổi, tìm kiếm, thử nghiệm những mẫu hoa văn ấy trên từng sản  phẩm lăng mộ đá khác nhau. Nhiều năm thành lập cơ sở chế tác đá mỹ nghệ đã thành công trong tất cả những công trình do mình thực hiện. Được ưu đãi với nhiều dãy núi đá vôi chảy dài làng nghề đá mỹ nghệ đã phát triển với hơn 400 năm.

Sau nhiều cuộc cải cách cuối cùng những sản phẩm ấy đã thành công khi thực hiện kết hợp giữa kiến trúc hiện đại và văn hóa cổ đại. Lăng thờ đá một sản phẩm đặc trưng nhất khi nhận biết khu lăng mộ, thể hiện sự , phồn vinh và thịnh vượng của một dòng họ. Hiện nay có nhiều mẫu lăng mộ, lăng thờ bằng đá đẹp được kết hợp trong những khu lăng mộ đá hiện đại cũng như trong những khu lăng mộ đá theo kiểu cổ điển. Những sản phẩm hiện nay không chỉ đơn giản với hình dáng bình thường mà những sản phẩm này còn có những nét hoa văn đặc trưng cho mỗi một vùng miền, mỗi một triều đại. Lăng thờ đá hay những nghệ nhân trong làng nghề còn gọi nó với cái tên long đình đá. Với qua trình đối mới ấy mà sản phẩm tại Thiên Phú  nói riêng cũng như tại làng nghề đá mỹ nghệ Nói chung đã được khách hàng biết đến nhiều hơn. Bạn chọn những mẫu thờ bằng đá như thế nào? Hiện đại hay cổ điển. Sản phẩm mà cơ sở chúng tôi muốn giới thiệu đến tất cả mọi người lần này là sản phẩm lăng thời bằng đá. Lăng thờ bằng đá trong khuôn viên lăng mộ là nơi thờ cúng chung cho toàn bộ khu lăng mộ gia đình.